ข่าวสาร

แจ้งเตือน

ทลายเครือข่ายลวงโลกสร้างข้อมูลเท็จ หลอกขายผลิตภัณฑ์สุขภาพ
[7 เม.ย. 2565]

ตร.สอบสวนกลาง โดย ปคบ. ร่วมกับ ปอท. และ อย. ทลายเครือข่ายลวงโลกสร้างข้อมูลเท็จ หลอกขายผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผ่านเว็บไซต์ 20 เว็บไซต์ 

ด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ได้รับเรื่องร้องเรียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่า มีกลุ่มเครือข่ายหาผลประโยชน์ในทางมิชอบ โดยการสร้างเว็บไซต์ที่มีบทความเนื้อหาที่เป็นเท็จและบรรยายสรรพคุณเกินความจริง เพื่อโฆษณาขายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่าง ๆ เช่น

- “คุณยายวัย 68 ปีสามารถได้ยินอย่างชัดเจนอีกครั้งหลังจากที่สูญเสียการได้ยินเป็นเวลากว่า 18 ปี”

- “ตอนแรกการปลูกถ่ายตับเป็นเพียงหนทางเดียวเท่านั้นที่จะช่วยรักษาชีวิตแม่ของฉันไว้ได้ แต่ในท้ายที่สุดเราก็สามารถผ่านพ้นวิกฤตนั้นมาได้ ต้องขอบคุณผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสูตรพิเศษที่ฉันได้มีโอกาสค้นพบให้เข้ามาช่วยฟื้นฟูสุขภาพตับของแม่ฉันได้อย่างทันท่วงที”

- “รองมิสไทยแลนด์ เพิ่มขนาดหน้าอกของเธอเพียง 1 เดือนก่อนการเข้าร่วมการประกวด โดยไม่ได้รับประทานอาหารพิเศษใด ๆ และการผ่าตัด”

 ซึ่งมีประชาชนหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ จำนวนมาก แต่เมื่อได้ใช้ผลิตภัณฑ์แล้วก็มิได้เป็นไปตามที่โฆษณาแต่อย่างใด เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเสียหายจากการหลงเชื่อคำโฆษณาดังกล่าว อ่านเพื่มเติมได้ที่นี่

https://oryor.com/%E0%B8%AD%E0%B8%A2/news/detail/49/2256

ที่มา: สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา